Thăn nội bò là gì ?

thăn nội bò là gì

Thăn nội bò là thịt gì ?

Thăn nội bò có tiếng anh là Tenderloin

“Thịt thăn nội là một trong những cơ ít được sử dụng nhất trên động vật, khiến nó trở thành một miếng thịt cực kỳ mềm., và món thịt thăn cao cấp cũng xuất phát từ đó. Những miếng bít tết mềm này sẽ ngon hơn khi nướng nhanh trên bếp trước khi hoàn thành trong lò nướng. Bạn cũng có thể nấu cả một miếng thăn nội hoặc chia thành các món nướng nhỏ hơn.
Xem video cách xử lý thịt thăn bò nội :

Thăn bò là gì?

thăn nội bò là gì

 

Thăn bò là một cơ hình thuôn dài được gọi là cơ chính psoas , kéo dài dọc theo phần phía sau của cột sống, ngay sau thận, từ khoảng xương hông đến xương sườn thứ mười ba. Nó không được vận động nhiều, đó là lý do tại sao thịt rất mềm. Nó được bao bọc trong một lớp mỡ vụn dày được gọi là mỡ thận hoặc mỡ lợn, có thể được sử dụng theo cách tương tự như mỡ lợn.

 Vị trí của thăn nội bò.

Một cơ nhỏ hơn, rất gầy được gọi là cơ psoas , thường được gọi là chuỗi, chạy dọc theo chiều dài của thăn và thường (nhưng không phải lúc nào cũng) bị loại bỏ trước khi thăn được làm thành hộp thịt. Ở đầu kia có một cơ khác, iliacus , đôi khi được gọi là cơ bên hoặc cơ cánh.

Cách nấu thăn nội bò

Nấu thịt thăn nhanh chóng trên nhiệt độ cao (như trên bếp nướng ) để bên ngoài trở nên chín vàng đẹp mắt trong khi bên trong vẫn ngon ngọt vừa phải . Bạn cũng có thể nướng nó trong chảo nóng bốc khói trên bếp, sau đó hoàn thành nó trong lò nướng 450 F.
Về gia vị , các món bít tết cao cấp thường không cần nhiều hơn muối kosher và hạt tiêu đen mới xay. Nhưng bởi vì thăn nội bò rất nạc, nó cũng có thể được hưởng lợi từ việc nhúng nhanh trong một loại nước xốt có hương vị. Bạn cũng có thể phục vụ nó với sốt vang đỏ hoặc béarnaise bơ, mềm mịn .

Thịt thăn nội bò có mùi vị như thế nào?

thăn nội bò là thịt gì

Thăn nội là phần nạc được cắt với tương đối ít chất béo tiêm bắp, được biết đến trong thuật ngữ ẩm thực là cẩm thạch . Và đá cẩm thạch là một trong những yếu tố chính làm cho miếng thịt bò ẩm và có hương vị.
Do đó, thịt thăn bò sẽ bị khô nếu bạn nấu quá chín . Hơn nữa, mặc dù nổi tiếng, nó không được biết đến như một loại thịt bò có hương vị đặc biệt, đó là lý do tại sao bạn sẽ thường thấy một miếng thịt thăn được tẩm sẵn với một dải thịt xông khói quấn quanh nó. Thịt xông khói bổ sung thêm hương vị và độ ẩm cho miếng bít tết mà nếu không thì có thể không có đủ.

Đẳng cấp khi sử dụng thăn nội.

thăn nội bò nằm ở đâu

Thịt thăn là chìa khóa của toàn bộ thăn bò ngắn . Trước khi xẻ thịt từng mặt của thịt bò, cần phải đưa ra quyết định là nên để lại thịt thăn trong hay loại bỏ nó. Nếu phần thăn được cắt bỏ, như thường lệ, phần thăn ngắn có thể được cắt thành miếng bít tết thăn lưng không xương, còn được gọi là bít tết dải . Nếu còn nguyên phần thăn nội, thì phần thăn ngắn có thể được cắt thành các miếng bít tết kiểu xương chữ T và porterhouse. Đây là những miếng bít tết có xương với một phần thăn dải ở một bên của xương và một phần thăn ở bên kia.

 Phần sau của thăn, được gọi là phần thịt mông, có thể được chiết xuất, cắt nhỏ và bán dưới dạng nướng hoặc chia thành từng phần bít tết.

Thịt thăn có hình dạng giống cây bút chì, có một đầu mập ở phía sau (đầu thăn) và một đầu nhọn hướng về phía trước. Đầu nhọn này có thể là một thách thức khi sử dụng vì hình dạng không phù hợp để được làm thành miếng bít tết, nhưng nếu để nó dính vào miếng thịt nướng, nó có thể dễ bị chín quá. Do đó, khi nướng cả một miếng thăn, bạn nên gập đầu thịt lại và buộc vào thân chính của miếng thịt quay.
Đầu thăn cũng có thể được loại bỏ và sử dụng trong các món khai vị vừa ăn , trên các món kho hoặc làm thịt xào. Một kỹ thuật phổ biến khác để xử lý phần gầy của thăn là cắt một đoạn dài hơn, có lẽ dài 2 inch, sau đó cắt khúc, điều này có hiệu quả tạo ra miếng bít tết rộng hơn dày khoảng 1 inch.
Thịt thăn nằm ngay cạnh đầu nhọn. Khi thăn thăn mở rộng ra xa hơn, bạn có thể cắt huy chương. Ở đầu kia, đôi khi bít tết thịt mông được buộc bằng sợi dây bện để giữ cơ cánh và cơ thăn lại với nhau.

Nấu với thăn nội bò

Bạn có thể nấu một miếng thăn bò nguyên con hoặc thưởng thức nó thành một miếng nướng nhỏ hơn hoặc như bít tết. Tuy nhiên, bạn quyết định chế biến nó, hãy nhớ rằng nó thường có vị ngon nhất ở mức độ vừa hiếm. Nếu không có nhiều mỡ bên trong, thịt sẽ khô và dai nếu nấu quá chín.

Mua thịt thăn nội bò ở đâu

Bạn có thể mua thăn bò ở quầy thịt ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa hoặc tại các cửa hàng bán thịt đặc sản. Một con thăn thường nặng từ 2-3 kg và phục vụ khoảng bốn người một pound. Bạn có thể mua thịt bò thăn, xương chữ T, hoặc bít tết porterhouse riêng lẻ hoặc theo gói. Hãy tìm những miếng bít tết được cắt dày ít nhất 1,5 inch, điều này giúp bạn dễ dàng giữ được phần trung tâm ở mức trung bình-hiếm.

Cấp đông và chất lượng thăn bò úc đông lạnh.

Việc đông lạnh thịt không ảnh hưởng đến chất lượng của nó, với điều kiện là quy trình được thực hiện một cách chuyên nghiệp. Vì vậy thịt phải được cấp đông rất nhanh ở nhiệt độ rất thấp, min. -18 ° C. Nếu thịt đã được tẩm gia vị, như trong trường hợp thịt heo, bò, gà… ở cửa hàng của chúng tôi, thì chúng tôi có thể đông lạnh nó.
Tất nhiên, không cần quá trình tẩm gia vị lâu đối với thịt cừu, thịt lợn hoặc thịt gia cầm. Thịt này có thể được đông lạnh sâu ngay sau khi sản xuất để giữ được độ tươi lâu nhất có thể.
Có nhiều người tiêu dùng truyền thống cho rằng thịt “tươi” là tốt nhất. Theo chúng tôi, các sản phẩm đông lạnh cải thiện chất lượng thịt nhiều lần, vì nhiều vi khuẩn bị tiêu diệt trong quá trình này. Đặc biệt, chúng tôi khuyến nghị quy trình cấp đông đối với thịt băm, nơi vi sinh “hoành hành” ngày càng nhiều theo thời gian.

Thăn nội bò có bao nhiêu Calo ?

thăn bò có bao nhiêu calo

Lượng calo 214,8
% Giá trị hàng ngày *
14 %Tổng chất béo 9,1 ggam
18 %Chất béo bão hòa 3,6 ggam
Chất béo chuyển hóa 0,5 ggam
32 %Cholesterol 94,8 mgmiligam
2 %Natri 57,6 mgmiligam
10 %Kali 357,6 mgmiligam
0 %Tổng số Carbohydrate 0 ggam
0 %Chất xơ 0 ggam
Đường 0 ggam
Chất đạm 31,2 ggam
0,4%Vitamin A
0%Vitamin C
1,3%Canxi
18%Sắt

 

Liên quan  : Dẻ sườn bò là thịt gì

Leave a Reply